Viết một đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ

Đoạn văn ngắn về hình ảnh bếp lửa

bạn có thể quan tâm

Đoạn văn cảm nhận về hình ảnh lò lửa trong bài thơ Lò lửa

Bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt là một bài thơ xúc động kể về những kỉ niệm tuổi thơ được sống với bà ngoại, cũng như tình cảm của người bà và đứa cháu gái thiêng liêng. Trong bài viết này, Trường Trung cấp nghề Giao thông Vận tải Hải Phòng xin chia sẻ một số đoạn văn bày tỏ cảm nhận của em về hình ảnh lò lửa trong bài thơ, để các bạn hiểu rõ hơn về hình ảnh lò lửa mà tác giả nhắc đến trong bài.

Hướng dẫn: Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ

Xem thêm: Viết đoạn văn nghị luận trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của tình người

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về hình ảnh Bếp lửa trong bài thơ – Bếp lửa là hình ảnh rất quen thuộc trong mỗi gia đình Việt Nam. Hình ảnh bếp lửa mang đến cảm giác gần gũi, ấm áp như tình yêu thương của người thân trong gia đình. Bằng lời lẽ giản dị, lời thơ thủ thỉ như kể chuyện với tác giả, người đọc dường như cũng cảm nhận được tình yêu thương của ông bà, ấm áp như ngọn lửa sưởi ấm căn bếp của mỗi gia đình theo năm tháng.

1. Đoạn văn nêu cảm nghĩ về hình ảnh bếp lửa hồng và hình ảnh ngọn lửa trong bài thơ

Bếp lửa là hình ảnh rất quen thuộc trong mỗi ngôi nhà ở làng quê Việt Nam, gợi lên hơi ấm gia đình và đôi tay sớm mai của bà, của mẹ. Bếp lửa thân thiết, gần gũi với những đứa con làng phải xa quê. Bếp lửa ấy ấm áp, ấm áp, tình yêu thương quây quần, dang rộng vòng tay vỗ về đưa đứa cháu trở về với những kỉ niệm thân thương nhất của cuộc đời. Bếp lửa ấy mãi cháy âm ỉ, nuôi dưỡng tình yêu quê hương trong lòng những đứa cháu, ngọn lửa này đã đời đời nâng niu tình mẫu tử thiêng liêng. Có thể nói, lò sưởi trong bài thơ là biểu tượng về cội nguồn gia đình, quê hương, đất nước; bởi những gì gần gũi với tuổi thơ mỗi con người, có sức soi sáng, nâng đỡ tâm hồn con người trong hành trình dài rộng của cuộc đời. Tóm lại, bếp lửa vừa là hình ảnh thực, vừa là hình tượng nghệ thuật đặc sắc của tác phẩm.

Tham Khảo Thêm:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THPT Module 40

2. Đoạn văn nêu cảm nhận của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ

Hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt là một hình ảnh thơ đẹp. Hình ảnh bếp lửa gắn liền với người bà sớm hôm lao động. Và hơn hết, ngọn lửa này là cả tuổi thơ của tôi. Nó gắn liền với sương sớm, với tình yêu thương và với những ngày tháng lao động của cha mẹ nơi chiến trường, chỉ có bà và bếp lửa bên cạnh. Kỉ niệm có phần đau đáu, bởi nó gắn liền với hương lửa gắn với những ngày xa quê, thiếu vắng tình thương của cha mẹ. Nhưng bù lại, đứa cháu được sống trong tình yêu thương lớn lao của bà. Tám năm ròng rã cùng bà thắp lửa là tám năm đứa cháu được nghe tiếng khóc sướt mướt, được sống trong tình thương bao la của bà. Và lửa dù đi qua gian khổ vẫn ấm áp yêu thương. Kể cả khi giặc đốt làng, thiêu rụi thì bếp lửa này là nơi sưởi ấm tình yêu thương, niềm tin của bà với bà cháu. Điệp từ bếp lửa, bếp lửa được lặp lại trong bài thơ như một lời khẳng định, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt cả dòng cảm xúc trong lòng tác giả. Lửa là khó khăn của bà, nhưng khó khăn của bà đã tạo nên tình yêu lớn cho đứa cháu, và trở thành: Ôi, lạ lùng và thánh thiện – lửa! Hình ảnh bếp lửa không chỉ là hình ảnh của làng quê, không chỉ là hình ảnh của những năm tháng đói khổ mà bếp lửa trở thành một kỉ niệm trong tâm hồn tôi. Và dù ở nước Nga xa xôi, Chúa vẫn nhớ mãi về Mẹ, mãi mãi nhớ về ngọn lửa trong tất cả tình yêu nồng cháy của Ngài.

Tham Khảo Thêm:  Lời dẫn chương trình văn nghệ mừng Đảng mừng xuân năm mới

3. Đoạn cảm nghĩ đối với hình ảnh bếp lửa trong bài thơ

Xem thêm: Ca dao tục ngữ anh em nói lên phạm trù đạo đức nào?

Trong bài thơ “Bếp lửa”, hình ảnh bếp lửa là hình ảnh giản dị mà thiêng liêng, cao cả, là biểu tượng của tình mẫu tử và lưu giữ những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ tác giả. Quả thực, bếp lửa là hình ảnh của tuổi thơ gian khó mà chan chứa yêu thương của tác giả Bằng Việt. Anh sống với bà bên bếp lửa, quen với “sương sớm” với “những cái ôm ngọt ngào” bên bếp lửa và người bà kính yêu. Đó là những ngày gian khổ “mắt nhắm khói”, “mũi còn nóng” mà tác giả đã trải qua. Tuy nhiên, ở bên lò sưởi, người đọc mới thấy được tình yêu thương sâu sắc của bà nội và cháu gái. Trong suốt những năm tháng tuổi thơ ấy, tác giả được sống bên bà, được bà chăm sóc, dạy dỗ tận tình. Hình ảnh “Nhóm bếp hồng ấm áp/ Nhóm tình thương khoai khoai khoai/ Nhóm niềm vui mới xôi nếp sẻ chia/ Nhóm tình cảm con trẻ” chủ yếu thể hiện tình cảm yêu thương mà người bà dành cho cháu, cho cháu. gia đình qua đám cháy. Trong bếp lửa, người đọc thấy được tình yêu thương và tấm lòng bao la mà bà dành cho con cháu. “Lửa lòng bà luôn sẵn sàng/ Lửa chứa niềm tin sắt đá” cho ta thấy lửa cũng chính là ngọn lửa bà luôn giữ cho tương lai hạnh phúc của con cháu. Trong những năm tháng chiến tranh, bà là chỗ dựa tinh thần, là người mang lại hơi ấm cho con cháu như bếp lửa bập bùng. Rồi sau này, hình ảnh bếp lửa sẽ mãi là kỉ niệm đẹp mà tác giả lưu giữ trong tâm trí. Dù chị sắp đi đến phương trời mới nhưng ngọn lửa và kỉ niệm về chị sẽ còn mãi trong lòng tác giả. Đó là điều thiêng liêng, huyền diệu và ấm áp nhất “Ôi ngọn lửa linh thiêng và lạ lùng”. Tóm lại, hình ảnh bếp lửa hồng là một hình tượng nghệ thuật thành công để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Tham Khảo Thêm:  Lời cầu nguyện trước khi lái xe để được vạn dặm bình an

4. Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về hình ảnh bếp lửa trong bài thơ “Bếp lửa” hay nhất

Lửa từ bao đời nay luôn là biểu tượng thiêng liêng của sự sống, mang lại ánh sáng và hơi ấm cho con người và vạn vật. Đi vào thơ ca kháng chiến, ngọn lửa trở thành biểu tượng của ý chí và nghị lực, biểu tượng cháy bỏng của niềm tin và hy vọng chiến thắng, v.v. “Bếp lửa”. Trong bài thơ, ngọn lửa là niềm thương nhớ, là niềm tin thiêng liêng nhiệm mầu nâng bước em trên đường đời rộng dài. Bếp lửa là sự sống, tình yêu và niềm tin mà bà đã truyền cho tôi. Bà đã thắp lên tình yêu thương cho mọi người, cho cháu (ngọn lửa lòng bà, ngọn lửa niềm tin bền bỉ,…). Một ngọn lửa bình dị mà mang ý nghĩa tâm linh huyền diệu. Ngọn lửa chị thắp lên không chỉ bằng chất đốt từ bên ngoài, mà còn từ ngọn lửa bên trong chị: ngọn lửa của sự sống, tình yêu, niềm tin. Cô là người giữ lửa, truyền ngọn lửa sống và niềm tin cho các thế hệ sau. Bằng Việt đã sáng tạo nên hình ảnh ngọn lửa vừa thực vừa tượng trưng để thể hiện tình yêu thương, lòng biết ơn đối với người bà kính yêu của mình. Qua hình ảnh ngọn lửa này, người đọc cảm nhận rõ tình yêu gia đình, quê hương của nhà thơ.

Mời các bạn tham khảo thêm phần Tài liệu Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Hải Phòng để có những thông tin hữu ích khác.

Trang chủ: Truonggtvthp.edu.vn
Thể loại: Văn mẫu

Related Posts

Đề thi học kì 2 môn Lịch sử và Địa lý lớp 4 có đáp án 2023

Pyetjet e provimit të semestrit 2 të Historisë – Gjeografia e klasës 4 i ndihmojnë studentët të rishikojnë, konsolidojnë njohuritë e tyre, të përgatiten për provimin përfundimtar…

Đề thi học kì 2 môn Âm nhạc lớp 4 có đáp án mới nhất 2023

Âm nhạc là một môn học quan trọng trong chương trình giáo dục của học sinh lớp 4, giúp các em nắm được những kiến ​​thức cơ…

Đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 4 có đáp án năm 2023

Môn Công nghệ bậc tiểu học cung cấp cho học sinh những kiến ​​thức cơ bản nhưng rất thú vị về công nghệ và cuộc sống. Dưới…

Đề thi học kì 2 môn Mĩ thuật lớp 4 có đáp án mới nhất 2023

Câu 2: Vẽ tranh: Đề tài phong cảnh quê hương. Câu hỏi 1: Bé có thể vẽ tranh với các chủ đề sau liên quan đến sinh…

Đề thi học kì 2 môn Tiếng Anh lớp 3 có đáp án mới nhất 2023

Để học tốt Tiếng Anh lớp 3, phần dưới đây liệt kê Top 10 Đề kiểm tra Tiếng Anh lớp 3 học kỳ 2 năm 2022 –…

Đề thi học kì 2 môn Toán lớp 3 có đáp án mới nhất 2023

Phần 1. Trắc nghiệm A. Mười lămB. Một nămC. BốnD. Sáu A. 3 050B. 3 040C. 3 000D. 3 100 Câu 3. Tính diện tích hình chữ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *